Tin thị trường

LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÚC ĐẨY BẤT ĐỘNG SẢN TP.HCM VÀ HÀ NỘI PHÁT TRIỂN

Thứ năm, 17/01/2019, 14:11 GMT+7
LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÚC ĐẨY BẤT ĐỘNG SẢN TP.HCM VÀ  HÀ NỘI PHÁT TRIỂN

LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÚC ĐẨY BẤT ĐỘNG SẢN TP.HCM VÀ HÀ NỘI PHÁT TRIỂN

Hà Nội và Tp.HCM của Việt Nam đều góp mặt trong danh sách 20 thành phố năng động nhất thế giới. Lĩnh vực công nghệ là động lực tăng trưởng chủ chốt cho cả bất động sản và nền kinh tế nói chung tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.
2_1

Theo bảng xếp hạng Chỉ số tăng trưởng Thành phố (CMI), Châu Á Thái Bình Dương sở hữu 19 trong top 20 thành phố năng động nhất thế giới. Đây là minh chứng cho thấy quá trình đô thị hóa đang dịch chuyển nhanh chóng từ Tây sang Đông.

Việt Nam hiện diện trong bảng xếp hạng với thứ hạng cao, cả Hà Nội và Tp.HCM đều nằm trong top 10 thành phố năng động nhất. Trong đó, Tp.HCM được xem là điểm đến cho các doanh nghiệp, ngày càng thu hút mạnh đầu tư nước ngoài cùng với sự hiện diện dày đặc của các tập đoàn trong và ngoài nước. Hà Nội dù đi sau Tp.HCM về mặt thương mại nhưng cũng đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Hiện Việt Nam được cân nhắc là lựa chọn thay thế Trung Quốc nhờ vào chi phí lao động thấp hơn. Bên cạnh đó, tranh chấp thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng có thể mang lại lợi ích dài hạn cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trên thực tế, Tp.HCM và Hà Nội đều đang thu hút những khoản đầu tư khổng lồ từ các công ty công nghệ đa quốc gia, điển hình như Microsoft, LG, Intel và đáng chú ý nhất là Samsung. Sự đổ vốn của các ông lớn này không chỉ thúc đẩy công nghiệp sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển của bất động sản Việt Nam.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám Đốc JLL Việt Nam nhận định: “Việt Nam đang tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng tốt nhằm thu hút lượng đầu tư từ nước ngoài ở tất cả các danh mục bất động sản. Sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng, dân số đô thị được mở rộng và nhân khẩu học trẻ là nền tảng lớn cho sự tăng trưởng của thị trường".

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn khá non trẻ và đang phải vật lộn với nhiều thử thách như tính minh bạch thấp và khối lượng cổ phiếu cấp đầu tư khan hiếm. Bên cạnh đó, hệ quả của sự tăng trưởng nhanh chóng khiến những thành phố này đang phải đối mặt giải quyết các vấn đề về môi trường và xã hội như bất bình đẳng, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chuyên gia JLL cho rằng việc phát triển bất động sản thông minh, bất động sản xanh và cải thiện tính minh bạch chính là câu trả lời cho bài toán tăng trưởng bền vững và lâu dài của thị trường. Hiện chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều động thái tăng tính minh bạch như cải tiến quá trình đăng ký đất đai, thực hiện định giá tài sản tốt hơn và ứng dụng các hệ thống chứng nhận công trình xanh như LOTUS và LEED.

Theo ông Stephen Wyatt, nhìn chung, các thành phố cần phải thu hút được những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài dài hạn thì mới có thể trưởng thành hơn và nuôi dưỡng động lực phát triển bền vững. Đặc biệt với thị trường bất động sản, tính minh bạch và cơ sở hạ tầng chính là chìa khóa hút nguồn lực đầu tư.

Các tin khác

UBND TP.HCM vừa giao Hội đồng Thẩm định bồi thường thành phố khẩn trương tham mưu UBND TP.HCM và có văn bản gửi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nội dung thỏa thuận về kế hoạch tái định cư cập nhật và cơ chế trách nhiệm giải trình của dự án tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.
Do vướng giải phóng mặt bằng phía Quốc lộ 22 để thi công trên địa bàn huyện Hóc Môn nên dự án hầm chui nút giao thông An Sương (điểm giao Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22) chưa thể hoàn thành theo tiến độ trong năm 2018 như đã đề ra theo kế hoạch.
Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án giai đoạn 1 đoạn Vành đai 3 đi qua TP.HCM với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỉ đồng.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho UBND quận Thủ Đức đầu tư nâng cấp 16 công trình xung yếu với tổng kinh phí khoảng 86 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố phân cấp có mục tiêu cho quận Thủ Đức năm 2019.
TP.HCM đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây. Bởi vậy, nguồn cung từ các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư bị hạn chế trong ngắn hạn.
Mới đây, nhiều ngân hàng vừa công bố giảm lãi suất khiến không ít người hi vọng bất động sản sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, bất động sản nằm ngoài các lĩnh vực mà ngân hàng giảm lãi suất.
Hà Nội và Tp.HCM của Việt Nam đều góp mặt trong danh sách 20 thành phố năng động nhất thế giới. Lĩnh vực công nghệ là động lực tăng trưởng chủ chốt cho cả bất động sản và nền kinh tế nói chung tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.
UBND TPHCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp để tính bồi thường, hỗ trợ trong một số dự án trên địa bàn TP.
Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các bộ, ngành Trung ương cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Trung ương tháo gỡ hàng loạt chính sách, dự án cụ thể cho TP.HCM.